Bưởi Phúc Trạch

110

Bán buôn Bưởi Phúc Trạch Hương Khê, Hà tĩnh. Bán lẻ Bưởi Phúc Trạch chất lượng tốt. giá gốc tại Hương khê. Hotline: 0947170388 – 0969317388

Mô tả

Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc sản nổi tiếng của vùng đất huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh. Vì sao lại có tên gọi là Phúc Trạch? Tên này là tên làng nơi được cho là tạo ra thứ bưởi này ngon nhất. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau. Cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm, vỏ không trơn không ráp. Màu sắc vỏ quả xanh vàng, màu sắc thịt quả màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong, khối lượng quả đạt từ 0.6-1.4 kg, số múi 13-16 múi/quả, tỉ lệ ăn được từ 48,1-54,1, số hạt bình quân trong quả 50-70 hạt/quả, độ BRIX (%) từ 10-12,8%. Có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng, có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu.

Bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở đâu

Ngày nay, bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh). Có 10 xã phụ cận cũng trồng loại bưởi này. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý địa phương, trồng ngon nhất vẫn là một làng tại xã Phúc Trạch. Tổng diện tích trồng bưởi Phúc Trạch tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay là khoảng 1.500 ha.

  • Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc đấu xảo quả ngon toàn Đông Dương.
  • Năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một trong 7 loại cây ăn quả quí hiếm cấm không được xuất khẩu giống.
  • Năm 2004, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm bưởi Phúc Trạch.
  • Năm 2012, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản “Bưởi Phúc Trạch” của tỉnh Hà Tĩnh được công nhận vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam
Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh
Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh

Giá trị dinh dưỡng trong trái bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch có mùi thơm nhẹ tự nhiên hơi đặc trưng. Có vị ngọt hơi thanh chua, ngọt hậu. Cứ 100 gram tép bưởi Phúc Trạch cung cấp cho cơ thể 39 calo, dịch quả chiếm 84-86%, độ khô 11,4012,5%, độ axit từ 0,5-0,7%, độ đường từ 7,7-8,3%, vitamin C 44-62mg. Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu rau quả và Sở Khoa học công nghệ và môi trường Hà Tĩnh, chính loại đất sét mịn, sâu pha lẫn đất phù sa được bồi đắp hàng năm, cộng với vùng tiểu khí hậu mát mẻ, không hề bị ảnh hưởng bởi gió Lào (do được bao bọc bởi hai dãy núi Khai Trướng – còn có tên khác là núi Giăng Màn và Thiên Nhẫn ở phía đông và phía tây) là điều kiện lý tưởng để 4 xã nói trên trồng giống bưởi ngon không đâu có được.

Thời vụ thu hoạch bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài trong khoảng ba tháng ( 7,8 và tháng 9 âm lịch). Sản lượng bưởi hàng năm không đủ cung cấp cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cho nên ở miền Nam ít người biết đến loại bưởi này.

Bưởi Phúc Trạch được trồng chủ yếu và có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể ở bốn xã gồm Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô và Lộc Yên. Sản lượng quả bình quân những năm qua đạt từ 12.000 -15.000 tấn/năm.

Bưởi Phúc Trạch sống lâu năm, vài năm đầu cây cho quả tương đối thấp, nhưng từ năm thứ 6 trở đi lượng quả thu được khá ổn định: 90-120 quả. Quả sai nhất là khi cây ở độ tuổi 11-15. Cây bưởi già trên 20 năm vẫn “giữ phong độ” năng suất quả cao, thậm chí có cây trên 60 năm tuổi vẫn bói 50-150 quả. Cây bưởi càng già quả càng ngon, ngọt đậm. Nếu tính thời gian sống và “trình độ” cho quả lâu năm thì bưởi Phúc Trạch bỏ xa các loại cây ăn quả có múi khác như chanh, cam, quýt…

Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được nhiều khách hàng chuộng

Bưởi Phúc Trạch không chỉ  có giá trị ở độ ngon ngọt, còn được chuộng vì rất dễ bảo quản. Quả có lớp vỏ dày, cứng nên vận chuyển đi xa rất ít bị giập nát. Bưởi tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hóa chất bảo quản nào. Ở Hương Khê, một số gia đình chỉ cần vùi bưởi vào cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống rồi để ở nơi thoáng mát là có thể giữ được 3 – 5 tháng. Vỏ quả có thể hơi khô héo đi, nhưng chất lượng múi bên trong không hề suy giảm. Không chỉ là vẻ đẹp của một vùng quê, bưởi Phúc Trạch còn mang lại giá trị kinh tế cao bởi nó là nguồn thu chủ yếu cho các gia đình làm vườn ở đây. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả Phủ Quỳ (Nghệ An) thì trong hơn 100 giống bưởi ở nước ta, “bưởi Phúc Trạch được đánh giá là ngon nhất, có giá bán rất cao”

Tính chất đặc thù của bưởi Phúc Trạch

Mỗi loại bưởi có mỗi đặc tính riêng. Trong khi đó có rất nhiều loại bưởi khác nhau. Vậy làm sao để phân biệt được bưởi Phúc Trạch với loại bưởi khác? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ngày nay, bưởi Phúc Trạch được người tiêu dùng xếp vào loại ngon nhất. Trong tất cả các giống bưởi trồng tại Hương Khê riêng. Và các giống bưởi nổi tiếng khác đang lưu thông tại thị trường Việt Nam. Kể cả một số giống bưởi có chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam.

– Trọng lượng quả: từ 700 đến 1500g/quả.

– Vỏ quả: khi chín có màu vàng chanh, túi tinh dầu mịn và thưa có khoảng cách từ 1,2 – 2,0 cm.

– Cùi quả: màu trắng hoặc phớt hồng, dai, khi bóc tách ít bị gãy, dễ bóc tách.

– Múi quả: vách múi giòn, kích thước các múi đều nhau. Lưng các múi kết với nhau tạo nên mặt cầu phẳng

– Tép múi: màu trắng hoặc phớt hồng, hình tép thẳng suôn đều, ráo và giòn

-Số hạt: nhiều hạt chắc, có từ 50 đến 80 hạt/quả.

– Tỷ lệ phần ăn được từ 45-70% so với trọng lượng quả. Hàm lượng dịch quả từ 63-80% so với phần ăn được.

– Vị quản: vị ngọt thanh xen lẫn chua nhẹ, không đắng, he nhẹ.

– Brix ( 0 ): 10,01 – 11,80

– Đường tổng số (%): 7,46 -10,20

– Đường khử (%): 1,56 – 5,36

– Axit hữu cơ (%): 0,26 – 0,79

– Vitamin C (mg/100g): 32,29 – 75

Giá Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch chỉ kéo dài trong khoảng ba tháng (7,8 và tháng 9 âm lịch). Càng cuối mùa thì giá bưởi càng tăng lên. Giá bưởi Phúc Trạch tại Hà Nội thời điểm hiện tại là:

Giá Bưởi Phúc Trạch: 110.000 -130.000 đồng/trái (750 – 900 gram/trái)

Cam kết: “Không đúng bưởi Phúc Trạch chính gốc không lấy tiền”

Liên hệ: call, sms, zalo, viber 0947170388 / 0969317388

Xuất xứ: Hương Khê – Hà Tĩnh

Miễn phí ship: Nội thành Vinh – Hà Nội – Hà Tĩnh

Tuyển Đại Lý, CTV toàn quốc. giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Website: https://dacsanxunghe.net/

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/thitbegiobenamdannghean/